Làm đường, đụng độ 9.500 mộ cổ, nhiều thi hài trong ”két sắt”

Làm đường, đụng độ 9.500 mộ cổ, nhiều thi hài trong ”két sắt”

Theo Acient Origins, cuộc khai quật đã kéo dài trong 1 năm và đem lại nhiều dữ liệu lịch sử quý giá về cuộc sống của người dân của một thị trấn có từ thế kỷ 18. Cuộc khai quật được tiến hành bởi nhiều công ty khảo cổ như Balfour Beatty, Oxford Archaeology, Humber Field Archaeology và chính quyền địa phương ở Hull.

Các nhà khảo cổ tại công trường - Ảnh: - Ảnh: Highways England
Khu mộ cổ đem về rất nhiều đồ tùy táng kỳ lạ, tiết lộ cuộc sống của người dân nơi đây – Ảnh: Highways England

Giám đốc dự án Stephen Rowland nói với Hull Daily Mail rằng khu mộ cổ khổng lồ này thuộc về một nghĩa trang đã được xây dựng từ năm 1785 như một biện pháp khẩn cấp khi khu chôn cất ở nhà thờ Holy Trinity ở Hull không còn chỗ. Tuy nhiên ban đầu người ta cho rằng nghĩa trang thời trung cổ này nằm gói gọn ở một vị trí khác. Việc làm đường cho thấy khu chôn cất đã được mở rộng hơn nhiều so với dự kiến.

Các nhà khảo cổ tại công trường - Ảnh: - Ảnh: Highways England
Các nhà khảo cổ tại công trường – Ảnh: – Ảnh: Highways England

Có nhiều chiếc quan tài đặc biệt

Tổng cộng 9.500 thi thể và vô số đồ tùy táng đã được khai quật cẩn thận. Sau nghiên cứu, các thi hài sẽ được cải táng ở một nghĩa trang khác. Điểm thu hút các nhà khảo cổ ở các ngôi mộ cổ này là nhiều chiếc quan tài đặc biệt. Mọt số chiếc được trang trí cầu kỳ và đẹp mắt, đặt trong các ngôi mộ bằng gạch công phu.

Nhưng gây chú ý nhất là dạng “quan tài két sắt”, trong đó người qua đời được khóa lại đúng nghĩa. Đa số ”quan tài két sắt” được khóa bởi những dây đai sắt bọc quanh, nhưng cũng có chiếc được đặt trong một chiếc lồng sắt khóa chặt hoàn chỉnh. Kiểu chôn cất kỳ lạ này thật ra để chống lại nạn trộm thi hài vốn gây lo lắng cho cư dân thời đó.

Một "quan tài két sắt'' - Ảnh: - Ảnh: Highways England
Một “quan tài két sắt” – Ảnh: – Ảnh: Highways England

Cuộc khảo cổ cũng đưa đến cái nhìn về tình trạng sức khỏe của người dân thế kỷ thứ 18-19 ở đây, trong đó gây chú ý là rất nhiều người gặp vấn đề về loãng xương, khá nhiều trường hợp gãy mũi bất thường và nhiều trường hợp mất vì bệnh truyền nhiễm như lao và giang mai. Một số người có thể là nạn nhân của một thảm họa kinh hoàng nổi tiếng – vụ nổ trên tàu hơi nước Union ngày 7-6-1837.

Cùng đến Noithattvt để chọn mua những chiếc két sắt chất lượng và đảm bảo độ an toàn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *